วันอาทิตย์ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2562

นกบลูเจย์

นกบลูเจย์

      สวัสดีค่ะ วันนี้ดิฉันจะเเนะนำให้ทุกคนรู้จักกับนกบลูเจย์กันค่ะ
หรือหลายคนอาจรู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่เเล้ว ไปรู้จักกับพวกเขากันเลยค่ะนกบลูเจย์
     บลูเจย์ (lat. Ceanocitta cristyata) เป็นนกที่มีลักษณะสดใสและน่าทึ่งมากจากครอบครัว Vranov (lat corvidae) ของ Passeriformes (lat. Passeriformes) เมื่อ Mark Twain กล่าวว่าเจย์เรียกว่านกเนื่องจากมีขนและไม่ได้ไปโบสถ์ มิฉะนั้นพวกเขาทำสิ่งเดียวกับคน พวกเขาสาบานไหวพริบและโกหกทุกครั้ง
      Blue Jay มีชื่อเสียงในเรื่อง prankster ที่มีเสียงดัง เธอเป็นที่รู้จักสำหรับเสียงแหลมเจาะของเธอและความสามารถของเธอที่จะเลียนแบบเสียงกรีดร้องดังของเหยี่ยว นกมักใช้วิธีนี้เพื่อขับรถคู่แข่งออกจากตัวป้อน เคล็ดลับนี้ใช้ได้นาน โดยปกติหลังจากที่ในขณะที่นกรบกวนกลับมา บางครั้งเจย์ก็พอใจกับคนที่อยู่รอบตัวเขาด้วยเพลงนุ่มนวลและเงียบหรือการเลียนแบบเสียงของ songbirds แม้จะมีขนนกสีสดใสนกตัวนี้สามารถปลอมตัวอยู่ในกิ่งก้านของต้นไม้แม้ทุกอย่างจะปกคลุมด้วยหิมะ เจย์เป็นนักเลียนแบบที่ยอดเยี่ยม พวกเขาเลียนแบบการพูดของมนุษย์ได้อย่างง่ายดาย
    การสื่อสารเจย์กับแต่ละอื่น ๆ จะเกิดขึ้นด้วยความช่วยเหลือของกระจุก ในช่วงความตื่นเต้นหรือการไหลบ่าของอารมณ์เชิงลบยอดขึ้นในแนวตั้งขึ้น ในนกที่แปลกใจเขาถูกชี้นำไปข้างหน้า ในรูปของเจย์ที่น่ากลัวยอดคล้ายกับแปรงขวดที่กระเซิงที่อยู่อาศัย
     ที่อยู่อาศัยของเจย์สีฟ้าตั้งอยู่ตามแนวชายฝั่งทั้งหมดของทวีปอเมริกาเหนือ ตามกฎนกเหล่านี้อาศัยอยู่ในฝูงเล็ก ๆ เจย์เป็นนกอพยพบางส่วนเนื่องจากมีเพียงประชากรทางตอนเหนือที่ถูกส่งไปเพื่อเดินทางไปทางใต้เท่านั้น ในระหว่างการบินฝูงแกะตั้งแต่ 5 ถึง 3,000 ตัวไปในระหว่างวัน ในฤดูหนาวเจย์มักบินเข้ามาในเขตชานเมืองสวนสาธารณะและพื้นที่เพาะปลูก
     อาหารของนกบลูเจย์ประกอบด้วยถั่วต่างๆเมล็ดแมลงผลเบอร์รี่และสัตว์เล็ก ๆ เจย์สีฟ้ามักทำลายซากของคนอื่น เธอทำให้หุ้นสำหรับฤดูหนาวในโพรงไม้เก่าในรอยแยกระหว่างเปลือกหุ้มเมล็ดในใบลดลงและจึงส่งเสริมการทำสำเนาของพุ่มไม้และต้นไม้ ในหนึ่งวันเจย์สามารถซ่อนได้ถึง 5,000 ต้นโอ๊ก ในคราวเดียวนกมีลูกโอ๊กอยู่ประมาณ 5 ตัว
     บลูเจย์โดดเด่นด้วยปัญญาและไหวพริบ สังเกตเห็นอันตรายเธอทันทีเริ่มที่จะทำให้ร้องเสียงกรีดเตือนนกและสัตว์ทั้งหมด เมื่อผู้รุกรานปรากฏขึ้นนกรวมกันอยู่ในฝูงและโจมตีมัน
การเลือกคู่
      บลูเจย์เลือกคู่ครองเพื่อชีวิต คู่สมรสสื่อสารโดยใช้เสียงเตือนความทรงจำของปั๊มที่เป็นสนิม นกสร้างรังเรียบร้อยในกิ่งก้านของพุ่มไม้หรือต้นไม้ที่ความสูงประมาณ 3 ถึง 10 เมตร พวกเขาสร้างมันขึ้นมาจากเศษเล็กเศษน้อยสดใหม่ ด้านล่างของรังจะเรียงรายไปด้วยราก ทั้งหมดนี้จะวางแน่นหนาและบางครั้งคงที่กับดินเหนียว การให้นมบุตรหมายถึงพิธีกรรม มีการเลี้ยงดูท่าทางของเจี๊ยบซึ่งขออาหารผู้หญิงกำลังรอให้ชายคนนั้นให้อาหาร

การสืบพันธุ์
      หญิงมีส่วนร่วมในการบ่มลูกไก่ ปีละสองครั้งเธอวางไข่ในปริมาณตั้งแต่สามถึงหกชิ้น ในกรณีที่นักล่าได้ค้นพบรังนกจะทิ้งไว้ตลอดไป ในคลัทช์เดียวมีไข่สีเขียว - เหลือง 7 สีหรือสีน้ำเงินที่มีจุดสีดำ หลังจาก 8 วันลูกไก่จะคลอด พ่อแม่ทั้งสองคนเลี้ยงลูกและดูแลทารก พวกเขาทำความสะอาดขนของพวกเขาอุ่นพวกเขาและปกป้องพวกเขาจากอันตราย หลังจากผ่านไป 5 วันลูกไก่ก็เปิดตาของพวกเขาและหลังจากสัปดาห์ขนนกก็เริ่มโตขึ้น สองสามวันก่อนเที่ยวบินแรกทารกเริ่มออกจากรังและเดินไปตามกิ่งก้านของต้นไม้ มากกว่า 5 เมตรพวกเขาไม่ได้ย้ายออกไปจากเขา ลูกไก่ 20 วันหลังคลอดของพวกเขารู้อยู่แล้วว่าจะบินได้อย่างไร แต่พวกมันไม่ได้บินจากรังมากกว่า 20 เมตร ตลอดฤดูใบไม้ร่วงที่เด็กอยู่ใกล้กับพ่อแม่ของพวกเขาและโดยฤดูหนาวกลายเป็นอิสระ
     การลอกคราบครั้งแรกในเด็กและเยาวชนเกิดขึ้นในปลายเดือนสิงหาคม นกผู้ใหญ่เริ่มไหลในเดือนกรกฎาคมและเสร็จสิ้นในเดือนกันยายน ในช่วงระยะเวลาการลอกเลียนแบบมหรสพจะอาบน้ำมดและบางครั้งจะบรรจุแมลงไว้ใต้ขนของมัน
     มันเป็นเรื่องง่ายที่จะแยกแยะความแตกต่างจากนกอื่น ๆ โดยนกสีฟ้าสีดำและสีขาวหางลายด้านหลังสีน้ำเงินกระจุกสีฟ้าสั้นสีดำตั้งอยู่บนปีกสร้อยคอรอบคอและรูปแบบสีดำขาวน้ำเงิน นกตัวเล็ก ๆ มีน้ำหนักประมาณ 100 กรัม ความยาวของลำตัวไม่เกิน 30 ซม. และนกเพนกวินถึง 40 ซม.อายุขัยของนกกระจอกสีฟ้าแตกต่างกันไปในช่วง 10 ถึง 18 ปีขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม
      เจย์สีฟ้าเป็นสมาชิกของครอบครัว corvidae เหล่านี้เป็นเพลงซ่อง ๆ พวกเขาอาศัยอยู่ในอเมริกาเหนือ: ในแคนาดาสหรัฐอเมริกาและบริติชโคลัมเบียนกบลูเจย์ (Blue jays) เรียกว่านกกระเต็น (chimney), นกสีฟ้า (blue jays) และนกบลูเจย์ (North American jays)คำอธิบาย Blue Jay
      นกบลูเจย์เป็นนกที่สวยงามมากซึ่งเป็นเครื่องประดับหลักที่มีกระจุกสีฟ้าสดใสเป็นเวลานาน หางยาวยาวอีกด้วย ปลาวาฬมีความแข็งแรงพวกเขาสามารถแบ่ง jays กับเปลือกแข็งได้อย่างง่ายดาย สีของตัวผู้และตัวเมียจะเหมือนกัน แต่ขนาดของตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย


      ความยาวของลำตัวของนกบลูเจย์แตกต่างกันไปตั้งแต่ 25 ถึง 29 เซนติเมตรปีกกว้าง 34-43 เซนติเมตรและหางมีความยาวถึง 13 เซนติเมตร น้ำหนักตั้งแต่ 70 ถึง 100 กรัม นกกระยางที่อาศัยอยู่ในภาคเหนือของพื้นที่มีขนาดใหญ่
      ขนนกของนกอินทรีอเมริกาเหนือเป็นสีฟ้าสดใส ยอดเป็นสีฟ้าสดใสหรือสีฟ้าม่วงมีสีดำมีสีดำมีแหวนสีดำล้อมรอบดวงตา ขนนกใต้กระจุกสีดำ ลำคอและส่วนล่างทั้งหมดของร่างกายมีสีเทาขาว
      สายบังเหียนเป็นสีดำและแก้มเป็นสีขาว พวงมาลัยและเที่ยวบินขนสีฟ้ากับทแยงมุมลายเส้นสีดำ มีจุดสีขาวบนปีกและหาง ขอบของหางมีสีขาว ตาและอุ้งเท้ามืด ขนนกที่แท้จริงของนกบลูเจย์ไม่ได้เป็นสีฟ้าผลกระทบนี้เกิดจากการบิดเบี้ยวของแสงภายในโครงสร้างของขนนกและผลกระทบนี้จะหายไปสำหรับขนขนที่หยิบขึ้นมา

ที่มา: นกบลูเจย์

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น